Skip to main content
Bột trét tường là gì? Tác dụng của bột trét khi sơn nhà - Afast.vn

Bột trét tường là gì? Tác dụng của bột trét khi sơn nhà

Bột trét tường là gì? Tác dụng của bột trét tường khi sơn nhà – Khi hoàn thiện ngôi nhà bằng những lớp sơn nước, tuy bột trét tường không trực tiếp tạo nên tính năng và vẻ đẹp của màng sơn ngay sau khi hoàn thiện, nhưng bạn có biết bột trét tường đóng vai trò hỗ trợ vô cùng quan trọng và là một yếu tố không thể thiếu được trong thi công để có lớp sơn hoàn thiện nhất.

Vậy bột trét tường là gì? và chúng có những đặc điểm gì? Cùng nhau tìm hiểu chi tiết dưới nội dung sau đây mà AFAST chia sẻ đến các bạn nhé.

BỘT TRÉT TƯỜNG LÀ GÌ?

Bột trét tường hay còn gọi là bột bả mastic (matit) được biết đến như một lớp phủ dẻo tạo nên độ bằng phẳng, mịn màng để giúp việc thi công sơn trở nên dễ dàng thuận lợi hơn. Chúng có thể gọi là mastic, bả mastic hoặc cũng có thể hiểu là bột trét tường nhà mastic.

Bột trét tường là gì? Tác dụng của bột trét khi sơn nhà - Afast.vn

Nhiều kiến trúc sư còn cho rằng, mastic có công dụng giúp kết dính sơn với bề mặt tường tốt hơn rất nhiều. Vì vậy mà càng nhiều người sử dụng vật liệu này trong quá trình thi công sơn.

Mastic hay còn gọi là bột trét tường là sản phẩm có đặc điểm nhận dạng là màu trắng có dạng bột hoặc sệt. Người ta thường biết đến sản phẩm với công dụng là dùng để làm phẳng tường trước khi sơn phủ.

THÀNH PHẦN CỦA BỘT TRÉT TƯỜNG

1. Chất kết dính

Gồm 2 loại:

 • Chất kết dính dạng khoáng
 • Chất kết dính dạng Polymer

2. Chất độn

 • Chất độn được sử dụng dể tăng cường một số hoạt tính, tăng độ vững chắc, khả năng thi công, chống chảy và tăng thể tích
 • Các loại bột độn thường hay được sử dụng: Carbonate Calcium(CaCO3)

3. Phụ gia

Phụ gia là loại nguyên liệu chiếm 1 phần rất nhỏ trong thành phần sản phẩm nhưng đóng vai trò rất quan trọng tạo cho sản phẩm 1 số tính chất cần thiết như:

 • Giữ nước cho thời gian ninh kết
 • Giúp thi công dễ dàng
 • Chống nứt
 • Tăng khả năng sử dụng (dễ khuấy trộn với nước)
 • Cải thiện tính đóng rắn và thời gian đóng rắn…

Chú ý: Trong quá trình lựa chọn bột trét tường, các bạn nên chú ý đến tỷ lệ các thành phần cấu tạo bên trong để có thể chọn lựa được sản phẩm bột bả bảo vệ tốt nhất cho ngôi nhà của mình. Các chuyên gia đưa ra gợi ý tốt nhất nên chọn bột bả có 70- 75% chất độn, 25- 30% chất kết dính (keo) và các phụ gia khác

PHÂN LOẠI BỘT TRÉT TƯỜNG

Hiện nay các nhà sản xuất tạm chia Mastic thành 2 loại với các đặc điểm riêng biệt. Mỗi một loại bột trét tường lại có những ưu điểm riêng phù hợp với yêu cầu riêng của công trình cần thi công. Hai loại đó là Mastic dẻo và Bột trét tường.

 • Về Mastic dẻo, loại bột trét tường này có độ bền hơn bột trét thông thường khác vì nó thường dùng để pha với xi măng.
 • Còn về phần bột trét thì các bạn không phải pha, mà chỉ cần khuấy với nước thật sệt là có thể sử dụng luôn.

Cả hai loại mastic này đều có những ưu điểm riêng đòi hỏi người sử dụng phải lựa chọn đúng sản phẩm cho công trình của mình để phát huy hết tác dụng của nó.

CÔNG DỤNG CỦA BỘ TRÉT TƯỜNG

 • Tạo độ bám dính của lớp màng sơn với bề mặt tường, tăng tính bền màu sơn
 • Giúp làm nhẵn, làm mịn cho bề mặt thi công, tăng tính thẩm mỹ cho lớp sơn sau khi hoàn thiện
 • Hỗ trợ phát huy tối đa tính năng của các sản phẩm sơn phủ nội, ngoại thất như: tăng độ bóng, dễ lau chùi, chống bám bẩn, chống thấm nước, chống rêu mốc, chống cháy,…

Có thể bạn chưa biết, ở nước ngoài người ta ít dùng mastic dẻo và bột trét để làm phẳng tường là do các công đoạn thi công tường của họ rất đảm bảo. Bên cạnh đó, cũng có một số hạn chế của sản phẩm này bạn nên biết đó là: Nếu bạn sử dụng phải loại mastic không chất lượng thì nó sẽ làm bong luôn lớp sơn tốt bên ngoài.

Bột trét tường là gì? Tác dụng của bột trét khi sơn nhà - Afast.vn

Thi công lớp bột này thì sẽ gây nhiều bụi bặm cho các phòng đã hoàn thiện, bạn cần lưu ý che chắn để đảm bảo cho quá trình thi công.

TRƯỜNG HỢP KHÔNG CẦN SỬ DỤNG BỘT TRÉT TƯỜNG

 • Nếu bề mặt tường phẳng, đẹp thì bạn không cần phải dùng bột trét tường để trét mà có thể lăn sơn lót trực tiếp lên tường, rồi tiến hành xả nhám 1 lần sau đó bạn có thể phủ sơn trang trí lên trên. Bạn sử dụng cách này sẽ ít tốn sơn, mà vẫn đảm bảo màng sơn trở nên mịn đẹp. Tuy nhiên bạn cũng cần biết rằng, giá thành sẽ cao hơn nhiều so với bước làm thông thường khác.
 • Những ngôi nhà là nhà công tầng, phần cao trên 30m thì mắt thường khó phân biệt được chi tiết từng tiểu tiết vì thế nên có thể không cần trát mastic mà bạn chỉ cần chống thấm rồi tiến hành lăn sơn lót và sau đó là lăn sơn phủ.

Bột trét tường là gì? Tác dụng của bột trét khi sơn nhà - Afast.vn

Với sơn nước Afast, các dòng sản phẩm sơn nước Afast chúng tôi cam kết hoàn toàn đáp ứng được tất cả các tiêu chí chất lượng của một loại sơn tốt, hơn thế nữa chi phí mua sơn nước của chúng tôi cũng tốt hơn so với thị trường.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua sơn nước chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý nhất hoặc muốn mở đại lý kinh doanh sơn nước Afast, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp nhé!

Nguồn: Sơn Nước toàn quốc

Related News

Sơn nội thất là gì? Thành phần cơ bản của sơn nội thất - Afast.vn

Sơn nội thất là gì? Thành phần cơ bản của sơn nội thất

Sơn nội thất hay sơn trong nhà là vật liệu quan trọng trong việc trang...

Sơn chống thấm là gì? Có nên sử dụng sơn chống thấm không? - Afast.vn

Sơn chống thấm là gì? Có nên sử dụng sơn chống thấm không?

Sơn chống thấm là gì? Có nên sử dụng sơn chống thấm không? Những tác...

Sơn nước là gì? Thành phần cơ bản của Sơn nước - Afast.vn

Sơn nước là gì? Thành phần cơ bản của Sơn nước

Sơn nước là gì? Thành phần cơ bản của sơn nước - Nếu như bạn...

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart